Làng dừa mỹ nghệ hấp dẫn du khách

Du lịch đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển các làng nghề, tạo ra nhiều việc làm, thu hút nguồn lao động, tăng thêm thu nhập và góp phần cải thiện đời sống người dân… Ngược lại, đối với hoạt động du lịch, làng nghề truyền thống là một loại tài nguyên du lịch có khả năng thu hút du khách.

Theo Sở công thương Bến Tre, xứ dừa có 45 làng nghề, gồm 27 làng nghề nông nghiệp và 18 làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Làng nghề Bến Tre có một sức sống mới, phong phú hơn, được chú ý đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Du khách đến Bến Tre mới có thể cảm nhận được hết phần nào không khí sinh thái miệt vườn vùng nông thôn sông nước Cửu Long. Có những cái nhất mà ngay trong cả nước lẫn bạn bè ngoài nước mỗi khi nhắc đến Bến Tre, ngoài tên gọi thân thương “xứ dừa” thì Bến Tre còn được biết đến với những vườn cây sum suê, trĩu quả quanh năm, mỗi mùa mỗi vẻ tất cả tạo nét riêng hấp dẫn cho những ai đã từng thưởng thức vị ngọt miệt vườn đến mê lòng người.

Chợ Lách là “vương quốc trái cây, cây giống và hoa kiểng”, hàng năm đón trên 200.000 lượt khách tham quan, đặc biệt trong “Ngày hội Cây – trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp” tỉnh Bến Tre được tổ chức tại huyện Chợ Lách (mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm) đón hàng chục ngàn lượt khách tham quan, thưởng thức và mua sắm. Đến Chợ Lách, du khách sẽ ghé các điểm vườn kiểng, cây giống của làng nghề hoa kiểng cây giống Cái Mơn, tham quan mô hình kiểng thú và kiểng lá với nhiều sản phẩm đa dạng, độc đáo thể hiện nét tài hoa của người nông dân vùng đất này. Theo con đường hoa kiểng Nam Kinh – Vĩnh Bắc, du khách sẽ được ngắm nhìn dọc theo hai bên đường là những vườn cây giống và hoa kiểng rất đẹp, từng hàng kiểng, liếp hoa đua nhau khoe sắc đẹp lung linh dưới ánh nắng vàng buổi sáng bình minh. Tại đây, du khách sẽ bị cuốn hút trước những vườn sầu riêng trĩu quả, chôm chôm chín đỏ, vườn dâu xanh ngắt, vườn măng cụt, bòn bon, cam, quýt, bưởi, nhãn che khuất cả lối đi.

Người dân Bến Tre đã sáng tạo ra nhiều loại kẹo dừa với những hương vị khác khau làm say lòng du khách gần xa, nào là kẹo dừa cacao, kẹo dừa sầu riêng, kẹo dừa nhân đậu phộng…Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng nhưng vẫn đảm bảo hương vị dừa căn bản. Nhiều cơ sở chế biến kẹo dừa đã mang kẹo dừa đến các tỉnh thành trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài. Có thể nói, kẹo dừa đã gắn bó với hành trình văn hóa, ẩm thực và du lịch của đất nước Việt Nam. Hầu hết các cở sản xuất tập trung chủ yếu trên địa bàn thành phố Bến Tre, huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Châu Thành giải quyết việc làm cho hơn một vạn lao động.

Theo ông Trần Duy Phương, phó giám đốc Sở văn hóa, thể thao và du lịch Bến Tre, du khách đến Bến Tre ngày càng nhiều, không chỉ được trải nghiệm sông nước miệt vườn, thưởng thức trái cây miệt vườn, tham quan cơ sở sản xuất kẹo dừa ở Bến Tre, ngắm nhìn những rặng dừa xanh, những cánh đồng lúa, những rẫy hoa màu của người dân địa phương, nghe đờn ca tài tử Nam Bộ, chèo xuồng trong con rạch dừa nước mà du khách còn được tham quan trải nghiệm làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh cùng một số cơ sở sản xuất thạch dừa, thủ công mỹ nghệ từ dừa, làng hoa cây kiểng. “Đặc biệt, loại hình du lịch homestay, ở nhà dân tìm hiểu về cuộc sống bình dị nơi nông thôn hiện đang thu hút một lượng lớn khách nước ngoài đến từ các nước Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ… đến với Bến Tre” – ông Phương nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *